Blog

Thủ tục tiến hành thành lập trung tâm ngoại ngữ bao gồm những bước quan trọng nào?

0

Thủ tục tiến hành thành lập trung tâm ngoại ngữ – Cùng với sự phát triển của xã hội, nhu cầu học ngoại ngữ ngày càng tăng từ đó hàng loạt các trung tâm ngoại được mở ra với nhiều ngôn ngữ khác nhau: Tiếng Anh, Tiếng Hàn, Tiếng Trung, Tiếng Nhật, Pháp…Tuy nhiên, để được thành lập và đi vào hoạt động thì các trung tâm phải đảm bảo các điều kiện mở trung tâm ngoại ngữ theo quy định của nhà nước. Vậy tổ chức cá nhân muốn thành lập trung tâm ngoại ngữ cần phải thực hiện các yêu cầu thủ tục gì? Cùng tìm hiểu bài viết sau, Oceanlaw sẽ cung cấp chi tiết các thông tin liên quan đến vấn đề này.

Vì sao phải xin giấy phép thành lập Trung tâm ngoại ngữ 

Trung tâm ngoại ngữ là cơ sở giáo dục thường xuyên trong hệ thống giáo dục Việt Nam nhằm thực hiện các chương trình đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực ngoại ngữ đáp ứng nhu cầu của người học về ngoại ngữ. Để thành lập và hoạt động các Tổ chức, cá nhân trong nước, tổ chức cá nhân nước ngoài phải lập hồ sơ xin cấp Giấy phép thành lập và giấy phép hoạt động của Trung tâm ngoại ngữ theo quy định.

Cơ sở pháp lý:

  • Nghị định 46/2017/NĐ-CP quy định điều kiện đầu tư hoạt động trong lĩnh vực giáo dục;
  • Nghị định 86/2018/NĐ-CP của Chính phủ quy định về hợp tác, đầu tư của nước ngoài trong lĩnh vực giáo dục;
  • Thông tư số 21/2018/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo, ban hành quy chế tổ chức và hoạt động của trung tâm Ngoại ngữ, Tin học.
  • Thông tư số 04/2014/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo, ban hành quy định quản lý hoạt động giáo dục kỹ năng sống và hoạt động giáo dục ngoài giờ chính khóa.

Các điều kiện thành lập trung tâm ngoại ngữ

Việc xin giấy phép thành lập trung tâm ngoại ngữ được quy định tại Nghị định số 46/2017/NĐ-CP của Chính phủ.

 

Điều 46. Điều kiện thành lập, cho phép thành lập trung tâm ngoại ngữ, tin học

1. Phù hợp với quy hoạch phát triển kinh tế, xã hội và quy hoạch mạng lưới cơ sở giáo dục của địa phương đã được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

2. Đề án thành lập trung tâm ngoại ngữ, tin học xác định rõ: Mục tiêu, nhiệm vụ, chương trình và nội dung đào tạo, bồi dưỡng; đất đai, cơ sở vật chất, thiết bị, địa điểm dự kiến, tổ chức bộ máy, nguồn lực và tài chính; phương hướng chiến lược xây dựng và phát triển trung tâm.

Đã bị bãi bỏ theo Nghị định 135/2018/NĐ-CP ngày 04 tháng 10 năm 2018 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 46/2017/NĐ-CP ngày 21 tháng 4 năm 2017.

Điều kiện về nhân sự

Theo quy định, cơ cấu tổ chức của trung tâm ngoại ngữ bao gồm: Giám đốc; Phó giám đốc (nếu có). Các bộ phận chuyên môn, nghiệp vụ. Các hội đồng tư vấn (nếu có) và Tổ chức Đảng (nếu có) và các tổ chức đoàn thể.

Theo đó, các nhân sự của Trung tâm ngoại ngữ phải đáp ứng các điều kiện sau:

Đối với Giám đốc trung tâm Ngoại ngữ:

Giám đốc trung tâm ngoại ngữ là người trực tiếp Quản lý, điều hành tổ chức, bộ máy và chịu trách nhiệm trước pháp luật và trước cơ quan quản lý cấp trên về mọi hoạt động của trung tâm ngoại ngữ. Giám đốc trung tâm được cấp có thẩm quyền thành lập trung tâm bổ nhiệm. Cấp có thẩm quyền cho phép thành lập trung tâm quyết định công nhận giám đốc (đối với trung tâm tư thục và trung tâm có vốn đầu tư nước ngoài). Nhiệm kỳ giám đốc trung tâm ngoại ngữ, tin học là 05 năm.

Yêu cầu Giám đốc trung tâm Ngoại ngữ:

+ Tốt nghiệp đại học ngoại ngữ hoặc tốt nghiệp đại học và có chứng chỉ ngoại ngữ tối thiểu bậc 3 theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam hoặc tương đương.

+ Có nhân thân tốt;

+ Có năng lực quản lý;

+  Có kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo ít nhất 3 năm.

 Đối với đội ngũ giáo viên:

Giáo viên của trung tâm ngoại ngữ là người làm nhiệm vụ giảng dạy, hướng dẫn thực hành, gồm giáo viên cơ hữu, giáo viên hợp đồng giáo viên là người Việt Nam, giáo viên là người bản ngữ người nước ngoài.

Số lượng giáo viên: Tuỳ thuộc Quy mô hoạt động của trung tâm mà có số lượng giáo viên tương ứng nhưng phải đảm bảo điều kiện  tỷ lệ trung bình không quá 25 học viên/1 giáo viên/ca học.

Yêu cầu đối với các Giáo viên là người Việt Nam:

+ Có bằng cao đẳng sư phạm ngoại ngữ trở lên;

+  Có bằng cao đẳng ngoại ngữ trở lên và chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm.

Tiêu chuẩn Giáo viên dạy ngoại ngữ là người bản ngữ  (đối với từng ngoại ngữ cụ thể): Có bằng cao đẳng trở lên và chứng chỉ đào tạo dạy ngoại ngữ phù hợp.

Giáo viên là người nước ngoài đủ Điều kiện dạy ngoại ngữ khi đạt một trong các tiêu chuẩn sau:

+ Có bằng cao đẳng sư phạm ngoại ngữ trở lên;

+ Có bằng cao đẳng ngoại ngữ trở lên và chứng chỉ đào tạo dạy ngoại ngữ phù hợp;

+ Có bằng cao đẳng trở lên, chứng chỉ năng lực ngoại ngữ từ bậc 5 trở lên theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam hoặc tương đương và chứng chỉ đào tạo dạy ngoại ngữ phù hợp.

Điều kiện về cơ sở vật chất để thành lập trung tâm ngoại ngữ 

– Phải có địa điểm đào tạo hợp pháp. (Có hợp đồng thuê nhà)

– Có đủ phòng học, phòng chức năng phù hợp, đáp ứng yêu cầu của chương trình đào tạo; phòng làm việc cho bộ máy hành chính theo cơ cấu tổ chức của trung tâm để phục vụ công tác quản lý, đào tạo.

– Phòng học đủ ánh sáng, có diện tích tối thiểu bảo đảm 1,5 m2/học viên/ca học.

– Trung tâm phải có các trang thiết bị phục vụ việc dạy và học tại địa điểm đào tạo: như bàn học, ghế, bảng, máy chiếu, máy tính, máy in, tivi bố trí trong từng phòng học, phòng làm việc.

– Trung tâm ngoại ngữ phải đáp ứng các điều kiện về Phòng cháy chữa cháy như: Có các thiết bị phòng cháy chữa cháy: Bộ tiêu lệnh phòng cháy chữa cháy, Bình cứu hỏa,….

Danh mục hồ sơ thành lập và hoạt động trung tâm ngoại ngữ 

Hồ sơ xin giấy phép thành lập Trung tâm ngoại ngữ:

– Tờ trình đề nghị thành lập trung tâm ngoại ngữ.

– Đề án thành lập trung tâm ngoại ngữ

Nội dung đề án bao gồm: Tên trung tâm ngoại ngữ, địa điểm đặt trung tâm, sự cần thiết và cơ sở pháp lý của việc thành lập trung tâm; mục tiêu, nhiệm vụ của trung tâm; chương trình giảng dạy, quy mô đào tạo; cơ sở vật chất của trung tâm; cơ cấu tổ chức của trung tâm, sơ yếu lý lịch của người dự kiến làm Giám đốc trung tâm;

– Dự thảo nội quy tổ chức hoạt động của Trung tâm ngoại ngữ.

Hồ sơ xin giấy phép hoạt động Trung tâm ngoại ngữ

– Tờ trình đề nghị cấp phép hoạt động giáo dục đối với Trung tâm ngoại ngữ;

– Quyết định thành lập trung tâm ngoại ngữ do người có thẩm quyền cấp (Bản sao đính kèm bản gốc để đối chiếu);

– Nội quy hoạt động giáo dục của trung tâm ngoại ngữ;

– Báo cáo về cơ sở vật chất, trang thiết bị, chương trình, tài liệu dạy học; đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên; văn bản chứng minh về quyền sử dụng hợp pháp đất, nhà; nguồn kinh phí bảo đảm hoạt động của trung tâm;

– Hợp đồng thuê nhà đất làm trung tâm kèm theo giấy tờ pháp lý về nhà đất (giấy chứng nhận Quyền sở hữu nhà, quyền sử dụng đất)

– Biên bản kiểm tra hoặc biên bản thẩm tra về Phòng cháy chữa cháy

– Văn bản cam kết về an ninh trật tự được UBND cấp xã phường xác nhận

Trình tự các bước thành lập trung tâm ngoại ngữ 

Bước 1: Xin Giấy phép thành lập Trung tâm ngoại ngữ

– Sau khi chuẩn bị đầy đủ bộ hồ sơ thành lập. Tổ chức, cá nhân nộp trực tiếp hoặc gửi qua bưu điện 01 bộ hồ sơ đến người có thẩm quyền ra Quyết định thành lập trung tâm ngoại ngữ. Cụ thể:

+ Hồ sơ gửi đến Sở Giáo dục và Đào tạo các tỉnh/thành phố trong các trường hợp các tổ chức cá nhân thành lập Trung tâm ngoại ngữ, các Trung tâm ngoại ngữ thuộc trường Đại học, Học viện, trường đại học, trường cao đẳng sư phạm thành lập nhưng nằm ngoài khuôn viên của trường; Các Trung tâm ngoại ngữ trực thuộc các Tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp;

+ Hồ sơ gửi đến Giám đốc đại học, học viện, hiệu trưởng trường đại học, trường cao đẳng sư phạm trong trường hợp Trung tâm ngoại ngữ do  trường Đại học, Học viện, trường đại học, trường cao đẳng sư phạm thành lập nằm trong khuôn viên của trường.

– Thẩm định hồ sơ, kiểm tra các điều kiện thành lập:

Trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền thành lập trung tâm ngoại ngữ có trách nhiệm thẩm định, kiểm tra các điều kiện theo quy định.

–  Cấp hoặc từ chối cấp phép thành lập trung tâm ngoại ngữ:

Trong thời hạn 05 ngày làm việc, người có thẩm quyền quyết định thành lập, cho phép thành lập trung tâm ngoại ngữ quyết định thành lập, cho phép thành lập nếu đủ điều kiện hoặc nếu chưa quyết định thành lập thì có văn bản thông báo cho tổ chức, cá nhân nêu rõ lý do.

Bước 2: Xin Giấy phép hoạt động Trung tâm ngoại ngữ

– Sau khi được cấp giấy phép thành lập. Để triển khai hoạt động đào tạo ngoại ngữ Trung tâm ngoại ngữ cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ xin Giấy phép hoạt động nêu tại Mục 4.2  và nộp trực tiếp hoặc gửi qua bưu điện 01 bộ hồ sơ đến người có thẩm quyền Cho phép hoạt động Trung tâm ngoại ngữ. Cụ thể:

+  Đối với Trung tâm ngoại ngữ trực thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo; trung tâm ngoại ngữ tin học trực thuộc trường trung cấp; trung tâm ngoại ngữ, tin học do tổ chức, cá nhân đề nghị thành lập; trung tâm ngoại ngữ, tin học thuộc trường đại học, trường cao đẳng nằm ngoài khuôn viên của trường; trung tâm ngoại ngữ, tin học thuộc các bộ, ban, ngành, các tổ chức xã hội, xã hội – nghề nghiệp có trụ sở đóng tại địa phương: Hồ sơ Giấy phép hoạt động Trung tâm ngoại ngữ gửi đến Sở Giáo dục và Đào tạo các tỉnh/thành phố;

+ Đối với Trung tâm ngoại ngữ trực thuộc các trường Đại học, học viện, trường cao đẳng và chỉ hoạt động trong khuôn viên của trường: Hồ sơ Giấy phép hoạt động Trung tâm ngoại ngữ gửi đến Giám đốc đại học, học viện; hiệu trưởng trường đại học, trường cao đẳng.

– Thẩm định hồ sơ: Được thực hiện trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ. Nếu hồ sơ chưa đúng quy định thì thông báo bằng văn bản những nội dung cần chỉnh sửa, bổ sung cho trung tâm;

– Thẩm định và kiểm tra trung tâm ngoại ngữ trên thực tế: Trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ đúng quy định, cơ quan tiếp nhận phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan tổ chức thẩm định trên thực tế khả năng đáp ứng các điều kiện theo quy định và ghi kết quả vào biên bản thẩm định;

– Cấp giấy phép hoạt động trung tâm ngoại ngữ: Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày có kết quả thẩm định, Cơ quan tiếp nhận có quyết định cho phép trung tâm hoạt động giáo dục. Trường hợp từ chối cấp phép hoạt động giáo dục thì có văn bản thông báo cho trung tâm nêu rõ lý do.

https://enoithat.net/thu-tuc-tien-hanh-thanh-lap-trung-tam-ngoai-ngu

Gợi ý 50 link gian hàng taobao bán robot hút bụi hàng đầu khi đặt hàng taobao

Previous article

Gọng kính vuông: Sự kết hợp hoàn hảo giữa hiện đại và truyền thống

Next article

You may also like

Comments

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

More in Blog