Nội thất

Sự khác nhau giữa trường kỷ, phương kỷ và đoản kỷ

0

Sự khác nhau giữa trường kỷ, phương kỷ và đoản kỷ

Từ xa xưa đến nay, trong mỗi gia đình Việt đều sở hữu cho mình những bộ bàn ghế dùng để tiếp khách, uống trà, nghỉ ngơi, ăn cơm hay là làm bàn viết. Bộ bàn ghế trường kỷ được rất nhiều gia đình ưa thích vì nó đẹp, tiện lợi và mang phong cách rất xưa. Chứng thường xuất hiện ở những ngôi nhà cổ, nhà ba gian, năm gian, hoặc những nhà thờ họ, có cả trong những ngôi nhà hiện đại. Hãy cùng đồ gỗ Phạm Kim tìm hiểu sự khác nhau giữa trường kỷ, phương kỷ đoản kỷ.

trang ky

Về trường kỷ.

Trường có nghĩa là “ Dài- Lâu- Tốt”, Kỷ có nghĩa là “ ghế có lưng tựa”. Trong miền Nam, người ta còn gọi trường kỷ là tràng kỷ.

Trường kỷ là loại ghế dài truyền thống ở Việt Nam và một số nước khu vực Đông Nam Á, được rất nhiều người ưa chuộng trải dài từ Bắc vào Nam.

Với chiều dài trung bình từ 1m8 đến 2m, có thể ngồi được từ 3-4 người trên cùng một chiếc ghế rất tiện lợi và thoải mái tạo cảm giác gần gũi với mọi người hoặc có thể ghép hai chiếc ghế thành một chiếc giường để nghỉ ngơi, thư giãn.

trang ky

Cùng với sự phát triển của thị trường nội thất đồ gỗ, các nghệ nhân đã sáng tạo ra những mẫu mã và kiểu dáng khác nhau tạo ra nhiều sự lựa chọn cho khách hàng.

Một bộ trường kỷ gồm ba món ( 2 chiếc ghế dài và 1 chiếc bàn) hoặc có thêm 1 hoặc 2 cái đôn, chúng được kê song song với nhau, bàn được đặt ở giữa 2 ghế tạo cảm giác tôn trọng, lịch sự trong những cuộc trò chuyện.

Trường kỷ được làm từ rất nhiều loại gỗ khác nhau như: gỗ Gụ ( gỗ Gụ Việt Nam, Lào, Camphuchia), gỗ Hương (gỗ Hương Việt Nam, Lào, Nam Phi), gỗ Lim ( gỗ Lim Việt Nam, lào, nam Phi), gỗ Trắc ( gỗ Trắc Việt Nam, Nam Phí), gỗ Cẩm, gỗ Tre. Trường kỷ có rất nhiều mẫu mã khác nhau như: trường kỷ Tam Sơn, Ngũ Sơn; trường kỷ song tiện Huế; trường kỷ đục tích; trường kỷ đục tổ ong; trường kỷ trúc nho; trường kỷ sen vịt; trường kỷ cổ đồ; trường kỷ tứ quý.

Về phương kỷ.

Bộ bàn ghế phương kỷ giống như bàn ghế trường kỷ nhưng chúng khác nhau ở chỗ là hai bên tay ghế được làm to hơn và có nhiều mẫu mã khác nhau.

Phương kỷ cũng có nhiều dáng như trường kỷ, nhưng lưng tựa được chia thành 3 ô-3 cấp hoặc 5 ô-5 cấp hoặc có thể làm liền thành một mảng được chia thành các ô nhỏ. Phương kỷ có thiết kế gần giống trường kỷ, nhưng kích thước nhỏ hơn.

Phương kỷ được kê giống trường kỷ, nhưng khi tách rời thì ghế phương giống như một chiếc giường cá nhân để các cụ ngày xưa nghỉ trưa hoặc nằm đọc sách.

Về đoản kỷ.

Đoản có nghĩa là “ Ngắn”, đoản kỷ là chiếc ghế ngắn có lưng tựa. Đoản kỷ giống trường kỷ nhưng chiều dài ghế ngắn trung bình từ 1m2 đến 1m6 và dựa lưng là một tấm liền không chia ổ hay phân cấp.

Đoản kỷ thường được kê trong những nhà có không gian phòng khách nhỏ hoặc chúng được kê làm bộ bàn ghế phụ trong phòng khách lớn. Ngoài ra với những bộ bàn ghế nhiều món có ghế dài mà có dựa lưng liền 1 tấm cũng được gọi là đoản kỷ.

Với những chia sẻ trên của Đồ gỗ Phạm Kim, đã giúp bạn hiểu hơn về trường kỷ, phương kỷ và đoản kỷ, chúng khác nhau như thế nào? Bạn đang cần tìm một bộ bàn ghế gỗ cho không gian phòng khách nhà mình hãy đến với Dogophamkim.com để có những sự lựa chọn ưng ý nhất cho bạn.

Tìm hiểu thêm: Câu đối –  Cuốn thư – Hoành phi ( Đại tự)

Đồ Gỗ Phạm Kim chuyên sản xuất đồ gỗ theo lối xưa và nay.

Website: Dogophamkim.com

Sđt: 0989 880 779( Zalo) – 0911 46 96 11

Ngực chảy xệ phải làm sao? Phương pháp nâng ngực nào an toàn nhất

Previous article

Có nên thiết kế thi công nội thất phong cách Hàn Quốc không?

Next article

You may also like

Comments

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

More in Nội thất