Kiến trúc

Những đặc điểm tiêu biểu của thiết kế nhà truyền thống Việt Nam

0

Nhà truyền thống Việt Nam trong những năm gần đây ngày càng được quan tâm và phát triển thành xu hướng mới với sự pha trộn hoàn hảo giữa nét đẹp truyền thống và các yếu tố thiết kế hiện đại.

Nhà truyền thống Việt Nam – Không chỉ là ngôi nhà

Đối với mỗi người dân Việt, ngôi nhà không chỉ là nơi che nắng che mưa, nơi nghỉ ngơi, ăn uống sinh hoạt mà còn là cái nôi nuôi dưỡng văn hóa, nhân cách và tâm hồn người Việt. Điều này càng được thể hiện rõ nét trong những nhà truyền thống Việt Nam – nơi lưu giữ những thăng trầm biến cố của lịch sử đất nước, truyền thống gia đình. Nhà còn là nơi thân thương nhất, là nơi chốn an dưỡng bình yên cho tâm hồn mỗi người, là nơi mà ai đi xa cũng muốn trở về.

Trải qua thời gian hàng nghìn năm đấu tranh với thiên tai, khí hậu khắc nghiệt, ông cha ta đã đúc kết ra những biện pháp kiến trúc phù hợp để có thể thích nghi với thiên nhiên và phù hợp với tính cách, thói quen của dân ta.

Những đặc điểm tiêu biểu của thiết kế nhà truyền thống Việt Nam

Kết cấu mở thoáng đãng

Những ngôi nhà truyền thống Việt Nam thường được sử dụng kết cấu mở phù hợp với môi trường nóng ẩm, khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa của nước ta. Đặc trưng của kết cầu này là cao, thoáng mát, nhiều cửa sổ, gần gũi với thiên nhiên, tận dụng tối đa không gian bên ngoài.

Nước là yếu tố không thể thiếu trong kiến ​​trúc cổ xưa của Việt Nam do sự chi phối của thuyết Âm Dương và quan niệm của Nho giáo, Phật Giáo. Bên cạnh đó ngôi nhà cũng có mối liên kết với các công trình công cộng khác như cửa thôn, chợ làng hay chiếc cầu tre…

Ngôi nhà chính thường có số gian lẻ như 1, 3 hoặc 5 gian với 1 hoặc 2 phòng riêng ở hai bên. Bởi theo quan niệm của người Việt, những con số lẻ thường tượng trưng cho sự may mắn và vĩnh hằng. Một đặc điểm nữa là nhà truyền thống Việt Nam thường đối mặt  về phía nam để hứng lấy ánh sáng mặt trời vào mùa đông và gió vào mùa hè. Và trước nhà thường trồng những cây đại thụ đón đón gió tốt để chở che và bảo vệ ngôi nhà theo quan niệm phong thủy.

Những đặc điểm tiêu biểu của thiết kế nhà truyền thống Việt Nam

Vật liệu xây dựng

Những ngôi nhà truyền thống Việt Nam thường được xây dựng bằng những vật liệu quen thuộc, gần gũi sẵn có tại địa phương như gỗ, tre, nứa, tranh, đá, đất sét nung hoặc không nung, bùn trộn rơm, vôi… Ngày nay với những ngôi nhà thiết kế theo phong cách truyền thống thì các loại vật liệu hiện đại độ bền cao như gạch, đá granite, đá giả gỗ, gạch không nung… Những vật liệu này vừa gìn giữ được linh hồn của những ngôi nhà truyền thống Việt Nam đồng thời tăng cường sự vững chắc, kiên cố và thời gian sử dụng cho ngôi nhà.

 

Trên đây là những đặc điểm tiêu biểu của thiết kế nhà truyền thống Việt Nam, hi vọng rằng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình tìm kiếm và tham khảo. Nếu còn bất cứ băn khoăn nào về vấn đề này xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn kĩ lưỡng hơn.

 

Kiến trúc nhà ở Nhật Bản theo phong cách tối giản

Previous article

Những đặc điểm nổi bật của kiến trúc Tây Ban Nha

Next article

You may also like

Comments

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

More in Kiến trúc