Trang chia sẻ kiến thức về nội thất

Tổng hợp kiến thức về nội thất, kiến thức phong thủy nội thất, bộ sưu tập nội thất đẹp.

Hóa đơn không chịu thuế GTGT, thuế suất 0% kê khai thế nào?

Những vấn đề xoay quanh hóa đơn như quy định về nội dung trên hóa đơn, thông báo phát hành hóa đơn điện tử cần chuẩn bị hồ sơ gì, hóa đơn không chịu thuế GTGT có phải kê khai không,… luôn là những vấn đề khiến nhiều kế toán “đau đầu”. Để giúp kế toán giảm bớt nỗi lo khi thực hiện kê khai hóa đơn, bài viết này sẽ hướng dẫn cách viết hóa đơn không chịu thuế GTGT, hóa đơn không phải kê khai tính nộp thuế GTGT và hóa đơn thuế suất 0%.

Doanh nghiệp nộp thuế theo phương pháp khấu trừ thuế bán hàng hóa, dịch vụ thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT, đối tượng được miễn thuế GTGT thì sử dụng hóa đơn GTGT, trên hóa đơn GTGT chỉ ghi dòng giá bán là giá thanh toán, dòng thuế suất, số thuế GTGT không ghi và gạch bỏ. Cụ thể:

1. Cách viết hóa đơn không chịu thuế GTGT: Dòng thuế suất, số thuế GTGT không ghi mà sẽ gạch chéo dòng đó.

2. Đối với hóa đơn chịu thuế GTGT 0%, ngoài dòng đơn giá là giá chưa có thuế GTGT thì phải có dòng thuế suất thuế GTGT, tiền thuế GTGT, tổng số tiền phải thanh toán được ghi bằng số và bằng chữ. Như vậy, dòng thuế suất ghi 0%, dòng số thuế suất GTGT thì ghi 0.

3. Hóa đơn không phải kê khai, tính nộp thuế GTGT được ghi như sau: tương tự như với trường hợp hóa đơn không chịu thuế, dòng thuế suất và thuế GTGT kế toán cũng không ghi và thực hiện gạch chéo.

thuế GTGT

Các trường hợp được khấu trừ thuế GTGT đầu vào

1. Đối với Hóa đơn không chịu thuế GTGT thì thuế GTGT đầu vào sử dụng cho sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ không chịu thuế GTGT thì không được khấu trừ thuế GTGT đầu vào. Cụ thể đối tượng không chịu thuế GTGT như sản phẩm trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản, hải sản; chuyển quyền sử dụng đất; các dịch vụ tài chính, ngân hàng, kinh doanh chứng khoán; dịch vụ y tế, thú y; dạy học, dạy nghề theo quy định của pháp luật; phần mềm máy tính gồm sản phẩm và dịch vụ thì thuế GTGT đầu vào của đối tượng không chịu thuế GTGT không được khấu trừ (Thông tin tham khảo tại Khoản 7 Điều 14 Thông tư 219/2013/TT-BTC).

2. Hóa đơn chịu thuế GTGT 0% thì thuế suất 0% được áp dụng đối với hàng hóa, dịch vụ xuất khẩu; hoạt động xây dựng, lắp đặt công trình ở nước ngoài và ở trong khu phi thuế quan; vận tải quốc tế; hàng hóa, dịch vụ thuộc diện không chịu thuế GTGT khi xuất khẩu.

Thuế GTGT đầu vào của hàng hóa, dịch vụ dùng cho sản xuất, kinh doanh hàng hóa chịu thuế GTGT được khấu trừ toàn bộ, kể cả thuế GTGT đầu vào không được bồi thường của hàng hóa chịu thuế GTGT bị tổn thất.

Thuế GTGT đầu vào của hàng hóa, dịch vụ (gồm cả tài sản cố định) sử dụng đồng thời cho sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ chịu thuế và không chịu thuế GTGT thì chỉ được khấu trừ số thuế GTGT đầu vào của hàng hóa, dịch vụ dùng cho sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ chịu thuế GTGT.

Như vậy, thuế GTGT đầu vào sử dụng cho sản xuất, kinh doanh hàng hóa chịu thuế GTGT thì được khấu trừ thuế GTGT đầu vào, còn nếu sử dụng cho việc SXKD mặt hàng không chịu thuế GTGT thì không được khấu trừ.

3. Đối với hóa đơn không phải kê khai, tính nộp thuế GTGT thì thuế GTGT đầu vào của hàng hóa, dịch vụ sử dụng cho các hoạt động cung cấp hàng hóa, dịch vụ không kê khai, tính nộp thuế GTGT được quy định tại Điều 5 Thông tư 219/2013/TT-BTC (trừ khoản 2, khoản 3 Điều này) sẽ được khấu trừ toàn bộ thuế GTGT đầu vào. 

Hướng dẫn cách kê khai thuế GTGT đầu vào trên phần mềm HTKK

1. Đối với hóa đơn không chịu thuế GTGT: Hiện tại trên phần mềm HTKK đã bỏ Phụ lục bảng kê mua vào, do đó kế toán có thể kê khai số tiền giá trị hàng hóa, dịch vụ vào Chỉ tiêu 23 trên tờ khai 01/GTGT.

2. Về hóa đơn chịu thuế GTGT 0%: Vì hóa đơn này thuế suất là 0% nên kế toán chỉ cần kê khai tương tự như với hóa đơn không chịu thuế GTGT đó là điền vào chỉ tiêu 23 trên tờ khai số tiền giá trị hàng hóa, dịch vụ.

3. Trường hợp hóa đơn không phải kê khai, tính nộp thuế GTGT thì kế toán có thể kê khai số tiền giá trị hàng hóa, dịch vụ vào Chỉ tiêu 23 trên tờ khai 01/GTGT bởi hóa đơn này không phải tính nộp thuế.

Xem thêm: 

Ưu điểm của các mẫu cửa nhựa lõi thép mở quay vào trong

Những điều bạn cần biết trước khi kinh doanh chó cảnh

  • Published On : 1 năm ago on 16/09/2020
  • Author By :
  • Last Updated : Tháng Chín 16, 2020 @ 2:40 chiều
  • In The Categories Of : Blog

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

';