Đồ mẹ và bé

Giúp mẹ hiểu hơn về trẻ ngủ hay giật mình?

0

Tình trạng bị giật mình ở trẻ lúc ngủ không còn xa lạ gì đối với những người làm cha làm mẹ. Nó là 1 phản xa xảy ra đối với đa số trẻ nhỏ. Vậy thực chất phản xạ giật mình này là gì? Có gây hại gì không? Những gì làm kích hoạt hiện tượng này? Nó thường kéo dài bao lâu? Và đâu là giải pháp mà bố mẹ nên quan tâm? Hãy tìm hiểu ngay bài viết dưới đây cha mẹ nhé!

Định nghĩa giật mình ở trẻ sơ sinh là gì?

Khi bé sinh ra có khoảng 9 phản xạ bẩm sinh khác nhau như phản xạ bú mẹ,phản xạ tìm vú, phản xạ mút, phản xạ cầm nắm…và phản xạ giật mình là 1 trong số đó. Phản xạ giật mình ở trẻ sơ sinh còn được gọi là MORO, bé thường co người lại, giơ hai tay và chân lên, bàn tay xòe ra và sau đó nắm chặt tay lại co về phía sát cơ thể mình. Nó khiến bé giật mình tỉnh giấc. Hành động này có vẻ như là hành động không bình thường và có hại đối với trẻ vì nó không giống như cách bé tỉnh dậy bình thường. Vì vậy đa số các cha mẹ đều cảm thấy rất lo lắng và tìm mọi cách để giảm tình trạng này cho trẻ.

Phản xạ giật mình có phải là một vấn đề đáng lo ở trẻ sơ sinh?

Theo nghiên cứu của các chuyên gia thì phản xạ giật mình ở trẻ thực tế không phải là bất kỳ rối loạn nào ở trẻ. Nó còn cho thấy trẻ có 1 hệ thống thần kinh khỏe mạnh. Nếu bé giật mình tỉnh giấc khi đang ngủ say nó cho thấy thần kinh của bé đang hoạt động hoàn hảo. Tuy nhiên không có đứa trẻ nào thích cảm giác bị giật mình khi đang ngủ say, khiến bé quấy khóc và có thể không ngủ lại nữa.

Biểu hiện giật mình của bé sẽ trông như thế nào?

Có hai giai đoạn phản xạ giật mình khi ngủ. Trong giai đoạn một, cánh tay của bé vẫy vùng và bé dường như hít vào đột ngột. Điều này được theo sau bởi tiếng khóc lớn và một số hành vi khác kèm theo. Điều này xảy ra bởi vì em bé cảm thấy cảm giác rơi tự do, và phản ứng với nó bằng cách vươn tay ra. Giai đoạn thứ hai là bé nắm chặt tay cô lại sát cơ thể mình. Điều này là do em bé phản xạ để bảo vệ bản thân khỏi ‘cú ngã’ tự do đó.

Những gì kích thích khiến trẻ bị giật mình lúc ngủ?

Phản xạ giật mình của trẻ được kích thích bởi các hoạt động bên ngo

  • Tiếng ồn : Nếu có bất kỳ tiếng động nào như tiếng đóng sầm của, hay đôi khi chỉ là tiếng bước chân của mẹ , tiếng động của các hoạt động hàng ngày của người lớn cũng khiến trẻ bị giật mình.

  • Ánh sáng: Đôi khi việc thay đổi ánh sáng trong phòng, như bật đèn cũng có thể làm con giật mình

  • Chạm vào bé: Nếu bạn đang bế bé bất kỳ động tác đột ngột nào như đứng dậy cũng có thể gây ra phản ứng ở trẻ.

  • Dịch chuyển :  nếu bạn đang bế bé và đặt con xuống giường, thì cũng có thể kích hoạt phản xạ giật mình trong người trẻ.

Khi nào bé bắt đầu có phản xạ giật mình?

Phản xạ giật mình là 1 trong những phản xạ bẩm sinh ở trẻ. Vì vậy ngay từ khi mới sinh ra trẻ đã có phản xạ giật mình này, và điều đó là hoàn toàn bình thường.

Giật mình kéo dài bao lâu ở trẻ sơ sinh?

Hiện tượng giật mình ở trẻ xuất hiện ngay từ khi mới sinh ra và kéo dài đến khi bé được 6 tháng thì tình trạng này sẽ hết. Lúc này các cơ của bé đã phát triển tốt hơn, bé bắt đầu giữ được thăng bằng tốt hơn và mẹ có thể hỗ trợ bé trong khi ngủ để giảm tình trạng giật mình này.

Chứng giật mình qua các giai đoạn phát triển của trẻ

Giai đoạn 0-1 tháng tuổi

Giai đoạn này thế giới xung quanh là 1 cái gì đó rất xa lạ đối với trẻ. Bé sẽ phải tập làm quen với mọi thứ xung quanh và có thể bị giật mình liên tục. Mẹ có thể quấn tã cho bé để bé có cảm giác an toàn, đỡ giật mình hơn.

Giai đoạn 2-3 tháng tuổi

Em bé đã quen với môi trường xung quanh và sự đụng chạm của mẹ hơn, vì vậy bé sẽ bình tĩnh trước những tác động này và sẽ ngủ ngon hơn trong vòng tay của mẹ. Ngay cả khi bé giật mình thức dậy một cách đột ngột, sự vuốt ve nhẹ nhàng của mẹ có thể giúp bé nhanh chóng quay trở lại giấc ngủ.

Giai đoạn 4- 6 tháng tuổi

Các cơ cổ và lưng của bé phát triển vào thời điểm này, vì vậy bé có thể tự cân bằng trong khi ngủ. Điều này có nghĩa là bé có nhiều khả năng ngủ khi có những tác động xung quanh và phản xạ giật mình dần dần mất đi.

Cách hạn chế bé ngủ giật mình

Quấn tã

Bé sẽ cảm thấy an toàn khi được quấn trong tã , vì vậy các sự cố phản xạ giật mình có thể giảm.

Mặc quần áo thoải mái mềm mại cho trẻ

Lựa chọn này thậm chí còn tốt hơn quấn tã, vì bé sẽ cảm giác được an toàn và luôn giữ liên lạc với mẹ hoặc bố trong suốt giấc ngủ. Điều này làm giảm phản xạ giật mình cho bé.

Ngủ chung với cha mẹ

Ngủ chung với cha mẹ không chỉ giúp bé bình tĩnh trong giấc ngủ mà còn giúp cha mẹ dễ dàng chăm sóc con hơn vào giữa đêm mà không mất ngủ nhiều.

Di chuyển bé nhẹ nhàng trong khi ngủ

Trong hầu hết các trường hợp, phản xạ giật mình ở trẻ là do những chuyển động đột ngột xảy ra khi bé ngủ. Do đó, mẹ có thể di chuyển bé cực kỳ nhẹ nhàng khi bé ngủ để giấc ngủ không bị quấy rầy.

Sử dụng sản phẩm chăm sóc giấc ngủ an toàn cho trẻ

Mẹ có thể tham khảo sử dụng sản phẩm chăm sóc giấc ngủ SOKI TIUM có chứa LACTIUM 1 thành phần tự nhiên 100% từ sữa giúp bé thoải mái, dễ chịu , dễ đi vào giấc ngủ, ngủ ngon, ngủ sâu hơn giảm tình trạng giật mình khi ngủ của trẻ. Ngoài ra trong SOKI-TIUM còn chứa sữa non COLOSTRUM giúp trẻ tăng sức đề kháng, giảm ốm vặt cho bé.

Khi nào cần tư vấn bác sĩ?

Nếu bạn quan sát thấy phản xạ giật mình dường như ảnh hưởng đến một bên cơ thể của bé nhiều hơn bên kia, thì đó có thể là dấu hiệu của các vấn đề về hệ thần kinh, việc thăm khám bác sĩ là cần thiết, trong giai đoạn này. Ngay cả khi bạn chưa nhận thấy phản xạ này ở trẻ, bác sĩ sẽ có thể quan sát nó khi bạn đến khám.

 Điều gì xảy ra nếu trẻ sơ sinh không có phản xạ giật mình?

Việc thiếu phản xạ Moro ở trẻ có thể là dấu hiệu của các vấn đề về não, tủy sống hoặc thậm chí cả hai. Vì phản xạ là một dấu hiệu của một hệ thống thần kinh hoạt động tốt, bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nếu bạn cảm thấy rằng nó không có ở trẻ.

Điều gì xảy ra nếu em bé hiếm khi giật mình?

Trong khi hầu hết các bậc cha mẹ nhận thấy phản xạ này trong những ngày đầu, một số bé có thể giật mình một cách tinh tế mà cha mẹ có thể bỏ lỡ. Do đó, bạn đừng bao giờ cố gắng làm bé giật mình khi bé đang ngủ.

Phản xạ giật mình là một tình trạng tự nhiên ở trẻ sơ sinh và là một dấu hiệu của một hệ thống thần kinh hoàn hảo. Nếu bạn cảm thấy rằng nó không có ở trẻ, bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ ngay lập tức.

Có thể bạn quan tâm:

>>> Ưu điểm của các mẫu cửa nhựa lõi thép mở quay vào trong

>>> Review kẹo trị ho happy com được người tiêu dùng bình chọn tốt nhất

Hướng dẫn cách hóa giải nền nhà vệ sinh cao hơn nền nhà hợp phong thủy

Previous article

MẸO sửa chữa khi Samsung Galaxy S10 Lite bị bể mặt kính

Next article

You may also like

Comments

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.