Kiến trúc

Chỉ giới xây dựng là gì? Khái niệm chuẩn nhất có thể bạn chưa biết

0

Chỉ giới xây dựng là gì là thắc mắc mà không ít người đang gặp phải. Bởi khái niệm này liên quan đến xây dựng và các vấn đề xung quanh nó và chỉ khi thực sự hiểu thì mới có được kiến thức phục vụ ngành xây dựng. Bài viết sau sẽ giúp bạn giải quyết được vấn đề này một cách triệt để.

Chỉ giới xây dựng là gì? Đặc điểm ra sao?

Chỉ giới xây dựng được hiểu là đường giới hạn cho phép chúng ta có thể xây dựng nhà, các công trình, đường xá, cầu cống,…trên một lô đất nhất định. Chỉ giới xây dựng này có thể được phép trùng hoặc lùi sâu vào so với chỉ giới đường đỏ đã được quy hoạch theo yêu cầu. Giữa chỉ giới xây dựng và đường đỏ có một khoảng cách được gọi là khoảng lùi.

Ví dụ: Trong bản vẽ thiết kế bể bơi, chỉ giới xây dựng luôn được trau chút vì thực tế, nếu không đưa ra những đường nét chuẩn và chính xác sẽ ảnh hưởng đến cả dự án án.

Chỉ giới xây dựng là gì?

Vậy, chỉ giới xây dựng là gì? Nó là đường ranh giới được xác định dựa trên bản đồ quy hoạch và thực địa để phân định rõ ràng ranh giới giữa phần đất dùng để xây dựng công trình và phần đất được dành cho công trình kỹ thuật hạ tầng, đường giao thông hoặc không gian công cộng,…

Bài viết liên quan: Mẫu nhà phố 60m2 tràn ngập ánh sáng ở phố

Trên thực tế, khi thi công chỉ giới dây dựng sẽ hẹp hơn chỉ giới đường đỏ. Tuy nhiên, phần không gian như ban công, mái hiên,… lại được phép nhô ra một chút so với chỉ giới đường đỏ. Lúc này, chỉ giới xây dựng phần trên của nhà được nới thêm ra chỉ giới đường đỏ.

Trước khi xây dựng một công trình nào đó, nhà thầu thường đauw ra bản thiết kế chi tiết làm rõ phần chỉ giới xây dựng và chỉ giới đỏ. Điều này không chỉ giúp thi công đúng yêu cầu mà còn giúp tránh lấn chấm sẽ bị phạt.

Bởi trong quá trình xây dựng, sẽ có các ban ngành liên quan kiểm tra, xét duyệt bản thiết kế mới được thi công. Trong quá trình thi công và sau thi công cũng sẽ được kiểm định nghiêm nghặt. Do đó, đòi hỏi sự cẩn thận, tỷ mỉ và chấp hành đúng theo các quy định nêu ra.

Tuân thủ giới xây dựng giúp quá trình thi công diễn ra theo đúng yêu cầu

Thực tế đó đặt ra yêu cầu là các kỹ sư phải được đào tạo bài bản qua các trường lớp để có được bản vẽ chi tiết, chính xác. Người thợ xây dựng phải có tay nghề để thực hiện đúng theo các yêu cầu đã đề ra.

Hơn nữa, trong quá trình xây dựng đòi hỏi phải có sức khỏe vì đặc thù nghề nghiệp và cần phải trang bị cho mình những thiết bị bảo hộ như: quần áo, giày, mũ,…

Tóm lại, trong xây dựng có rất nhiều vấn đề liên quan. Đây là công việc khá vất vả của các kiến trúc sư, đòi hỏi sự tỷ mỉ, tính kiên trì và có trình độ nhất định mới làm được. Hy vọng với những thông tin trên đây bạn đã hiểu được chỉ giới xây dựng là gì rồi.

Làm thế nào để sử dụng máy hút mùi hiệu quả, an toàn?

Previous article

Những mẹo vặt dọn dẹp nhà cửa đón Tết đơn giản và hiệu quả

Next article

You may also like

Comments

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

More in Kiến trúc