Đồ gia dụng

Cách lắp đặt máy hút mùi nhà bếp, âm tủ, cánh kính và cách dùng

0

Để có một không gian phòng bếp vừa sạch sẽ và thoáng mát thì việc sử dụng hút mùi là điều cần thiết với mỗi gia đình. Nhưng làm thế nào để học được cách lắp đặt máy hút mùi nhà bếp một cách hợp lý và an toàn. Cũng như việc sử dụng sao cho hiệu quả và đạt tuổi thọ cao. Hãy cùng enoithat.net theo dõi bài viết sau đây để biết thêm chi tiết nhé.

A. Hướng dẫn cách lắp đặt máy hút mùi phòng bếp

Quá trình cách lắp đặt máy hút mùi mất khá nhiều thời gian. Vì thế để đẩy nhanh tiến độ và giảm thiểu khả năng có những tai nạn không đáng tiếc thì bạn cần thực hiện những bước đầu tiên như sau:

Đọc kỹ giấy hướng dẫn sử dụng đi kèm theo sản phẩm để biết máy có những linh kiện gì. Từ đó hình dung trong đầu các vị trí bắt ốc khi lắp máy.

– Tháo tấm lưới lọc dầu, mỡ bằng nhôm ra khỏi vị trí cửa máy

– Tháo than hoạt tính ra nếu có

– Tiến hành bịt các đường thoát gió không cần thiết, chỉ để một đường thoát duy nhất mà thôi

– Lắp phụ kiện vào đường thoát

– Bật tất cả các vị trí công tắc về chế độ OFF

– Với khuyến cáo của nhà sản xuất khoảng cách từ bếp lên tới đáy máy hút mùi tối thiểu là 700mm. Bạn có thể dùng thước dây để đo khoảng cách từ mặt bếp lên đến đáy.

Đo khoảng cách giữa 2 lỗ treo máy bắt vào tường. Chia tâm lấy dấu trên vị trí tường cần lắp hút mùi, dùng máy khoan có mũi khoan 8 – 10 mm. Chêm thêm vít nở phù hợp với mũi khoan vừa khoan (bắt vít sâu vào trong tường từ 4 – 5 cmm trở lên). Treo máy lên vị trí vừa lắp

Chú ý:

Khi lắp vít nên để lại 0,5cm cách tường để khi treo máy cho dễ dàng sau đó mới bắt chặt lại, lắp ống thoát khí có đường kính phù hợp với – phụ kiện đi kèm máy.

Bạn nên lắp ống thoát khí lúc đi ra ngoài là một đường thẳng hoặc chỉ 1 vài đoạn gấp khúc. Không nên lắp chúng quá ngoằn ngèo vừa tốn diện tích lại có công suất hút thấp.

Sau khi đã bắt vít và treo máy xong ta bật máy kiểm tra, chú ý việc bật công tắc. Cần xác định chính xác các loại phím bật, nên bật công tắc đèn trước để đề phòng đấu nhầm đầu điện, cháy bóng và không bị chập cháy.

Cuối cùng lắp lại than hoạt tính và lưới lọc mỡ lại chỗ cũ.

Tiến hành xem cách lắp đặt máy hút mùi âm tủ

Trên đỉnh thiết bị máy hút mùi teka chính hãng sẽ có 4 vị trí bắt vít. Đo vị trí ống thoát gió ( đo khoảng cách và đường kính ống thoát) rồi đánh dấu, khoét lỗ thoát trên tủ bếp.

Xác định vị trí gắn hút mùi vào tủ bếp, nâng hút mùi âm tủ nên và bắt vào 4 vị trí đã có sẵn.

Tiến hành lắp ống thoát, đấu nguồn điện và chạy thử.

Lưu ý:

Các loại máy lắp âm tủ thường là mẫu máy hút mùi cổ điển có đường kính thoát gió là 110 mm hoặc 150 mm. Do vậy cần khoét lỗ có đường kính lớn hơn từ 5 – 10cm để dễ lắp đặt.

Lắp đặt máy hút mùi kính cong có khó hay không?

Khoảng cách từ máy hút mùi tới mặt bên nên để từ 65 – 75 cm

Khi đã xác địn được các ốc vít, ta gắn móc treo tại vị trí đó rồi đặt giá đỡ bên trong toa máy vào móc treo đó

Gắn giá đỡ ngoài vào toa máy, rồi gắn toa kéo dài

Đưa máy hút mùi cánh kính lên để bắt vít, đặt ống thoát khí máy hút mùi qua bên ngoài tưởng điều chỉnh toa và giá đỡ hợp lý. Với cách lắp đặt máy hút mùi cánh kính này thì tốt nhất bạn cần thêm một người nữa hỗ trợ đưa thiết bị lên đúng vị trí của chúng.

Khoảng cách giữa máy hút mùi và bếp

Khi nấu ăn ta sử dụng bếp đun như một thiết bị quá quen thuộc, thực phẩm được nấu chín sẽ không thể tránh khỏi việc có khói, mùi thức ăn bay lên.  Tốc độ lan mùi trong không khí rất nhanh, khiến máy hút mùi không thể hút sạch mùi, từ đó làm giảm hiệu suất máy.

Vì vậy máy hút mùi cần lắp cao vừa đủ so với mặt bếp để đảm bảo hiệu suất hoạt động cũng như không bị ảnh hưởng bởi sức nóng của bếp làm giảm tuổi thọ của máy. Khoảng cách được khuyên là từ 65cm đến 75cm.

Nếu lắp máy hút mùi quá gần bếp, nhiệt sinh từ bếp có thể khiến máy nhanh bị hỏng, gỉ sét. Do vậy khi đặt quá gần, máy sẽ hút hơi nóng vào trong máy dẫn đến nhanh hỏng.

Với các mức công suất hút khác nhau thì các loại máy lại có những tiếng ồn khác nhau. Khi lắp đặt cần chú ý đến đường kính ống thoát khí ra ngoài.

Sử dụng máy hút mùi hiệu quả

Sau khi học được cách lắp đặt máy hút mùi rồi thì ta cần biết thêm và sử đụng chúng thật hiệu quả. Tuy nhiên để sử dụng an toàn và bảo quản thiết bị trong một thời gian lâu dài là điều mà không phải ai cũng biết. Để chiếc máy hút mùi được tận dụng một cách tối ưu nhất, bạn cần lưu ý các điều sau:

Vệ sinh máy hút mùi thường xuyên bằng khăn mềm và chất tẩy rửa chuyên dụng để loại bỏ dầu mỡ bán trên máy.

– Không nên để nước, các dị vật lọt vào trong máy

– Không sử dụng máy hút mùi khi nguồn điện chập chờn

– Sử dụng đúng tốc độ hút với từng loại mùi. Không nên lạm dụng tốc độ hút cao nhất.

– Vệ sinh tấm màng lọc mỡ 1 tháng 1 lần để đảm bảo hút sạch sâu

– Thường xuyên thay than hoạt tính từ 1 – 2 lần/ năm. Có thể tái sử dụng lại than từ 3 – 6 tháng.

>> Xem thêm: Những mẫu sofa phòng khách Á Đông

5 lưu ý bạn cần phải biết khi sử dụng bếp từ

Previous article

Nghệ thuật bài trí thảm sảnh khách sạn

Next article

You may also like

Comments

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.