Nội thất

Biên độ tỷ giá là gì và có tác động như thế nào đến nền kinh tế?

0

Biên độ tỷ giá là gì và có tác động như thế nào đến nền kinh tế là vấn đề không phải ai cũng am hiểu và nắm rõ, cùng theo dõi bài viết để tìm ra câu trả lời cho vấn đề này nhé.

Biên độ tỷ giá là gì?

Biên độ tỷ giá là một khái niệm khá quen thuộc đối với những người làm trong lĩnh vực tài chính ngân hàng. Biên độ tỷ giá có mối quan hệ mật thiết với tỷ giá hối đoái và giá của ngoại tệ, nội tệ và chính sách kinh tế vĩ mô của nhà nước. Vậy biên độ tỷ giá là gì?

Biên độ tỷ giá là gì và có tác động như thế nào đến nền kinh tế?

Hiểu một cách đơn giản thì biên độ tỷ giá là mức chênh lệch lớn nhất giữa các mức giá của tiền tệ biến thiên tuần hoàn có thể đạt trong một nửa chu kì. Biên độ tỷ giá được quyết định và công bố bởi ngân hàng trung ương và thường ít biến động qua các năm.

Những yếu tố ảnh hưởng tới biên độ tỷ giá là gì?

Giống như hầu hết các yếu tố khác trong nền kinh tế, biên độ tỷ giá cũng chịu sự tác động của nhiều yếu tố khác nhau trong từng giai đoạn cụ thể của đất nước. Tiêu biểu như tỷ lệ lạm phát hay mức độ tăng hay giảm của chỉ số thu nhập quốc dân, tùy từng trường hợp mà nhà nước có thể thay đổi biên độ tỷ giá để điều tiết nền kinh tế.

Bên cạnh đó trong những thời điểm nền kinh tế suy thoái, xẩy ra tiinhf trạng thoái lui đầu tư, tăng tỉ lệ thất nghiệp… nhà nước cũng có thể nới lỏng biên độ tỷ giá để kích cầu, tăng đầu tư nước ngoài và từ đó tạo thêm công ăn việc làm cho người dân.

Biên độ tỷ giá cũng phụ thuộc vào các cân thanh toán quốc tế, khi đồng nội tệ hoặc ngoại tệ tăng hay giảm giá thì chính phủ cũng có thể nới lỏng hoặc thắt chặt biên độ tỉ giá để tăng cung/ cầu tiền tệ từ đó bình ổn giá cả, thị trường tiền tệ.

Biên độ tỷ giá là gì và có tác động như thế nào đến nền kinh tế?

Tác động của biên độ tỷ giá tới nền kinh tế

Tác động của biên độ tỷ giá là gì, khi biên độ tỷ giá thay đổi nền kinh tế sẽ chuyển biến như thế nào? Trong những năm gần đây nước ta vẫn áp dụng biên độ tỷ giá giao động ở mức +/- 3%. Mức biên độ này được đánh giá là phù hợp xu thế và tốc độ phát triển của nước ta. Năm 2018 được dự đoán tỷ giá sẽ tăng khoảng 1-2% do sự tác động từ thị trường nước Mỹ với các chính sách thắt chặt của tân tổng thống Donald Trump.

Việc tăng biên độ tỷ giá trong năm nay sẽ giúp thúc đẩy ngoại thương, đẩy mạnh xuất khẩu và thương nghiệp. Đồng thời cũng tạo tiền để gia tăng nguồn vốn FDI và các nguồn đầu tư từ cá nhân tổ chức vào nước ta. Biên độ tỷ giá này cũng được cho sẽ tiếp tục duy trì mức lạm phát ở một con số- mức độ phù hợp để phát triển kinh tế.

 

Trên đây là những thông tin về vấn đề biên độ tỷ giá là gì và có tác động như thế nào đến nền kinh tế, hi vọng rằng những thông tin trên sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn trong quá trình tìm kiếm và tham khảo. Chúc bạn thành công!

 

Những đặc điểm của sở giao dịch chứng khoán Việt Nam

Previous article

Kiến trúc nhà ở Nhật Bản theo phong cách tối giản

Next article

You may also like

Comments

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

More in Nội thất