Trang chia sẻ kiến thức về nội thất

Tổng hợp kiến thức về nội thất, kiến thức phong thủy nội thất, bộ sưu tập nội thất đẹp.

Bán hàng có giá trị bao nhiêu thì phải tiến hành lập hóa đơn?

Trong việc kinh doanh mua bán, có rất nhiều chứng từ cần kế toán phải đảm bảo, trong đó không thể bỏ qua hóa đơn vì đây là loại chứng từ quan trọng và xuất hiện nhiều trong các khâu kế toán. Việc lập hóa đơn khi bán hàng được quy định khá cụ thể và chi tiết. Do đó, kế toán cần trang bị cho mình kỹ năng xử lý hóa đơn trong mọi trường hợp từ cách lập và xuất hóa đơn, mẫu biên bản thay thế hóa đơn, báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn cuối kỳ. Vậy khi bán hàng có giá trị từ bao nhiêu thì phải lập hóa đơn? Bài viết sau đây sẽ giải đáp vấn đề trên.

1. Quy định của pháp luật về việc lập hóa đơn

Theo quy định tại Điểm a Khoản 7 Điều 3 Thông tư 26/2015/TT-BTC, người bán phải lập hóa đơn khi bán hàng hóa, dịch vụ, bao gồm cả các trường hợp dưới đây:

Hàng hoá, dịch vụ được dùng với mục đích khuyến mại, quảng cáo, hàng mẫu;

Hàng hoá, dịch vụ sử dụng để cho, biếu, tặng, trao đổi, trả thay lương cho người lao động.

Lưu ý:

Đối với những loại hàng hoá luân chuyển nội bộ, tiêu dùng nội bộ để tiếp tục quá trình sản xuất thì không phải lập hóa đơn.

Nội dung trên hóa đơn được ghi phải đúng theo nội dung nghiệp vụ kinh tế phát sinh; không được tẩy xóa, sửa chữa; phải dùng cùng màu mực, loại mực không phai, không sử dụng mực đỏ; chữ số và chữ viết phải liên tục, không ngắt quãng, không viết hoặc in đè lên chữ in sẵn và gạch chéo phần còn trống (nếu có). Trường hợp hoá đơn tự in hoặc hoá đơn đặt in được lập bằng máy tính nếu có phần còn trống trên hoá đơn thì không phải gạch chéo.

2. Khi bán hàng có giá trị từ bao nhiêu thì phải lập hóa đơn?

2.1. Đối với giá trị hàng hóa dưới 200.000 đồng

Theo quy định tại khoản 1 Điều 18 Thông tư 39/2014/TT-BTC thì khi doanh nghiệp bán hàng hóa, dịch vụ có tổng giá thanh toán dưới 200.000 đồng mỗi lần thì không phải lập hóa đơn, trừ khi bên mua hàng có yêu cầu lập và giao hóa đơn.

Lưu ý:

Đối với trường hợp không phải lập hóa đơn này thì người bán vẫn phải lập Bảng kê bán lẻ hàng hóa, dịch vụ. Trên bảng kê cần phải có đầy đủ tên, mã số thuế và địa chỉ của người bán, tên hàng hóa, dịch vụ, giá trị hàng hóa, dịch vụ bán ra, ngày lập, tên và chữ ký người lập ra bảng kê.

Nếu doanh nghiệp nộp thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ thì trên bảng kê bán lẻ yêu cầu phải có tiêu thức “thuế suất giá trị gia tăng” và “tiền thuế giá trị gia tăng”. Hàng hóa, dịch vụ bán ra được ghi trên bảng kê theo thứ tự bán hàng trong ngày (mẫu số 5.6 Phụ lục 5 ban hành kèm theo Thông tư 39/2014/TT-BTC).

Cuối mỗi ngày, doanh nghiệp kinh doanh lập một hóa đơn giá trị gia tăng hoặc hóa đơn bán hàng ghi số tiền bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ trong ngày thể hiện trên dòng tổng cộng của bảng kê, ký tên và giữ liên giao cho người mua, các liên khác luân chuyển theo quy định. Tiêu thức “Tên, địa chỉ người mua” trên hóa đơn này sẽ được ghi là “bán lẻ không giao hóa đơn”.

3 Cách kinh doanh cho sinh viên với chi phí cực thấp

Các bước vệ sinh máy hút mùi nhanh chóng

2.2. Giá trị hàng hóa từ 200.000 đồng trở lên

Đối với doanh nghiệp bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ từ 200.000 đồng trở lên mỗi lần, bên mua không lấy hóa đơn hoặc không cung cấp tên, địa chỉ, mã số thuế (nếu có) thì kế toán vẫn phải lập hóa đơn và ghi rõ trên hóa đơn nội dung là “người mua không lấy hoá đơn” hoặc “người mua không cung cấp tên, địa chỉ, mã số thuế (điểm b khoản 7 Điều 3 Thông tư 26/2015/TT-BTC)

Như vậy, khi bán hàng hóa thì người bán phải lập hóa đơn có giá trị từ 200.000 đồng trở lên thì ngay cả khi người mua không lấy vẫn phải lập và ghi rõ là “người mua không lấy hóa đơn”. Đặc biệt, kế toán bên bán hàng vẫn phải lập hóa đơn có giá trị dưới 200.000 đồng nếu bên mua yêu cầu lập và giao hóa đơn.

 

  • Published On : 1 năm ago on 16/09/2020
  • Author By :
  • Last Updated : Tháng Chín 16, 2020 @ 2:31 chiều
  • In The Categories Of : Blog

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

';